Nguyên lý của hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh

 

   Bộ nguồn đèn Led (Driver) với chuẩn điều khiển DALI, chuẩn điều khiển độ sáng giao diện 0-10V/1-10V được tích hợp nhận tín hiệu điều khiển hệ thống chiếu sáng thông minh từ phần mềm quản lý chiếu sáng thông minh thông qua thiết bị đầu cuối lắp tại đèn.

   Mỗi bộ đèn đường hoặc đèn pha Led phải lắp đặt 1 bộ thiết bị đầu cuối được nối với Driver. Thiết bị đầu cuối này tích hợp cách thức truyền dữ liệu Zigbee hoặc Lora để giao tiếp với bộ thu nhận tín hiệu (Gateway) được gắn ở tủ điều khiển chiếu sáng thông minh.

   Một dãy đèn đường hoặc tuyến chiếu sáng có số lượng từ 150 - 200 bộ đèn Led tiếp tục được quản lý bằng một bộ truyền phát tín hiệu kết nối với anten không dây (Gateway) lắp bên trong tủ điều khiển chiếu sáng thông minh. Bộ truyền phát tín hiệu tại tủ điều khiển chiếu sáng thông minh sẽ được kết nối trực tiếp vào mạng internet để truyền và nhận tín hiệu điều khiển qua phần mềm mà dữ liệu quản lý tất cả các bộ đèn trong thành phố (vị trí đèn, tuyến phố, công suất bộ đèn, chế độ cài đặt,...) được lưu trữ tại máy chủ.

   Ngoài việc giám sát được các thông số cần thiết trên bóng đèn và cả tuyến đường, đơn vị quản lý, vận hành, khai thác còn có thể thiết lập các thông số điều khiển đèn theo nhu cầu thực tế khi vận hành giúp tiết kiệm nhiều thời gian và chi, đảm bảo phát hiện nhanh các bộ đèn bị lỗi hoặc có vấn đề cần sửa chữa để nhà vận hành, khai thác có kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng thích hợp.