Chiếu sáng thông minh

Khi nói đến thành phố thông minh là nói đến việc quản lý tài nguyên của thành phố bằng cách tích hợp các giải pháp Công nghệ thông tin, truyền thông (ICT) và internet vạn vật (IoT). Chiếu sáng thông minh là một phần không thể tách rời trong một thành phố thông minh và là xu thế trong thời đại công nghệ 4.0. Hệ thống chiếu sáng thông minh được kết nối internet, mạng không dây và được sử dụng thông qua phần mềm quản lý chiếu sáng thông minh để có thể điều khiển từ xa về thời gian và cường độ chiếu sáng.

aio_gallery_image

Ngoài việc chiếu sáng, nó còn có thể thu thập dữ liệu và hoạt động như hệ thống cảm biến đô thị. Mỗi bộ đèn có thể thu thập dữ liệu về môi trường xung quanh như lưu lượng của phương tiện giao thông, chất lượng không khí, đám đông và rủi ro bảo mật, mức tiêu thụ năng lượng cùng các yếu tố quan trọng khác. Mạng lưới các cột đèn được kết nối sẽ tạo thành xương sống của hệ thống cảm biến quốc gia thông minh (SNSP - Smart Nation Sensor Platform), sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích, dữ liệu thu được có thể được sử dụng nhằm mục đích dự đoán và phát hiện các tình huống bất thường như tắc nghẽn giao thông. Hệ thống chiếu sáng thông minh còn có thể kết nối với nhiều ứng dụng trong thành phố và mở rộng vô hạn với sự trợ giúp của các công nghệ như PLC, WIFI, Zigbee, LoRa, NB-IOT, hiện thực hóa ứng dụng đa chức năng và vận hành thông minh cho các cột đèn, tạo điều kiện cải thiện việc tích hợp hình ảnh, chức năng và hiệu quả quản lý trong các thành phố.

Hệ thống chiếu sáng thông minh thực hiện giao tiếp thông qua các công nghệ tiên tiến, trợ giúp việc chiếu sáng theo yêu cầu của các chiến lược khác nhau như bật/tắt, tăng/giảm công suất, cường độ ánh sáng phù hợp với lưu lượng giao thông, báo cáo thông tin về lỗi đèn, rò rỉ điện, dây cáp theo thời gian thực; do đó thực hiện kiểm soát và giám sát tập trung từ xa, cải thiện việc quản lý chiếu sáng công cộng, tiết kiệm khoảng 70% năng lượng điện và 50% chi phí bảo trì.